0

Có nên mua máy cắt cầm tay cũ hay không?

Rất nhiều người có xu hướng lựa chọn một sản phẩm máy cắt cầm tay loại cũ thay vì máy mới mà không biết rằng điều này sẽ mang đến nguy hiểm tiềm tàng. Vậy có nên mua máy cắt cầm tay cũ hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu những hiểm họa không lường được từ dụng cụ cầm tay cũ bạn nên biết nhé!

1. Các nguyên nhân gây nguy hiểm từ máy cắt cầm tay cũ

Với một máy cắt giá rẻ cũ thì hệ thống bảo vệ có thể sẽ không còn hiệu quả, motor và các chi tiết máy bị rệu rạo, không chặt chẽ, ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người dùng. Để hiểu thêm chi tiết về các mối nguy hiểm, thì bạn cần nắm rõ những nguyên nhân mà máy cắt cầm tay cũ mang đến.

 • Động cơ có công suất lớn

Động cơ công suất lớn là một trong những nguyên nhân, mối đe dọa lớn gây ra nguy hiểm đối với người sử dụng những máy cắt cầm tay cũ. Nếu máy sử dụng trong thời gian sử dụng lâu thường không ổn định, khi bị dừng đột ngột ở tốc độ cao sẽ khiến máy bị giật mạnh làm vật liệu đang cắt văng ra ngoài.

Khi đó, người sử dụng không phản ứng kịp và rất dễ bị các vật liệu cứng, các mảnh kim loại sắc bắn vào người gây thương tích. Chính vì thế, khi lụa chọn mua máy cắt cũ, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng các cơ chế vận hành trên máy, công suất hoạt động có ổn định hay không, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi dùng.

 • Dễ bị rò rỉ điện 

Đối với những máy cắt cũ, thì thường xuyên xảy ra tình trạng dây điện bị rò rỉ, gây nguy hiểm đến người dùng. Dây điện bị rò rỉ có thể do dây cáp để lâu thường bị hở, nứt vỏ bọc bằng nhựa hoặc do các loại vật gặm nhấm cắn như chuột.

Máy hoạt động trong tình trạng dây điện bị đứt, hở có thể khiến điện rò rỉ ra ngoài, dẫn tới trường hợp chập cháy máy và đường dây, người dùng bị điện giật. Nếu nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Đặc biệt, khi cầm máy không chắc chắn hoặc đặt máy cao ngang tầm đứng để tiện làm việc, khi không kiểm soát tốt với sự cố bất ngờ thì khả năng máy bị rơi, va chạm vào người gây nguy hiểm là rất cao.

 • Không sử dụng đúng theo hướng dẫn

Khi bạn mua những máy cầm tay cũ, thì sẽ có có bản hướng dẫn sử dụng cụ thể từ nhà sản xuất, cũng như hộp bảo quản máy. Điều này làm cho bạn không sử dụng máy đúng cách theo chỉ dẫn, sai kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, cũng như tính an toàn trong lao động.

Ngoài ra, bạn cũng không nhận được chính sách ưu đãi bảo hành, bảo dưỡng máy khi gặp sự cố ngoài muốn. Máy sẽ dễ hư hỏng hơn, giảm tuổi thọ nhanh chóng vì sử dụng sai hướng dẫn và không bảo quản máy kỹ lưỡng. Nếu các loại máy cắt cũ không có hướng dẫn, bạn có thể hỏi bạn bè, người thân hay lên mạng tìm hiểu về cách sử dụng máy đúng cách.

2. Có nên mua máy cắt cầm tay cũ không?

Máy cắt cầm tay cũ dù biết cách chọn mua và sử dụng cẩn thận thì tỷ lệ xảy ra rủi ro, mất an toàn lao động vẫn rất cao. Hơn nữa, thiết bị dễ hư hỏng khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức sửa chữa thậm chí còn phải tốn tiền thay mới nhanh hơn.

Vì vậy, bạn nên chọn mua máy cắt chính hãng giá rẻ thay cho máy cũ. Có nhiều loại máy cắt chất lượng cao đến từ các thương hiệu uy tín hàng đầu như Tolsen, Wesco, Bosch, Makita, Nikawa, Dewalt, Total… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn máy phù hợp.

3. Hướng dẫn sử dụng an toàn đối với máy cắt cầm tay cũ

Với những người đang sở hữu hoặc không có nhu cầu sử dụng thường xuyên nên chọn mua máy cắt cầm tay dùng lại thì nên biết cách sử dụng máy an toàn sau đây:

 • Kiểm tra toàn bộ các chi tiết máy, động cơ, dây cáp, đĩa cắt,… trước khi tiến hành công việc.
 • Xem xét động cơ, công suất hoạt động của máy có phù hợp với vật liệu, công việc của bạn không.
 • Nếu phát hiện hư hỏng thì phải sửa máy và đảm bảo máy có thể hoạt động tốt rồi mới làm việc.
 • Trong quá trình sử dụng máy, nếu có bất cứ sự cố nào cũng phải tắt máy, ngắt nguồn điện để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục. Chỉ tiếp tục cắt khi máy đã được sửa hoàn tất.
 • Thao tác máy đúng quy trình kỹ thuật, nhanh gọn và chính xác.
 • Lắp đặt vật liệu cần cắt theo tiêu chuẩn của máy, không nên vượt quá kích cỡ cho phép.
 • Người dùng cần mang đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động cần thiết.
 • Sau khi sử dụng, bạn hãy bảo quản máy ở nới thoáng mát, không ráo, tránh những nơi ẩm ướt.
 • Sử dụng đĩa cắt phù hợp với từng loại vật liệu cắt.

Nguồn: Điện máy Xanh

Bài viết liên quan